Followers

Thursday, April 23, 2020

Cách làm thịt heo quay giòn bì bằng chảo cực ngon

Nguyên liệu chuẩn bị để làm món thịt heo quay giòn bì

  • Thịt ba chỉ: 300g (có thể nhiều hơn tùy theo số lượng thành viên). Cần mua thịt ba chỉ còn nguyên bì, miếng thịt phải mềm và không được nhiều nạc quá. 
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Tỏi băm nhuyễn: 5 tép
  • Rượu trắng: 10ml
  • Giấm chua: 10ml
  • Đường
  • Muối
  • Hạt tiêu
Những nguyên liệu cần có để làm món thịt heo quay giòn bì
Những nguyên liệu cần có để làm món thịt heo quay giòn bì

Các bước làm món thịt heo quay giòn bì bằng chảo chống dính

Để làm ra món thịt heo quay vừa thơm ngon, vừa giòn bì bạn cần thực hiện theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Thịt ba chỉ khi mới mua về cần được rửa sạch với muối, chanh, giấm chua để loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt của miếng thịt. Sau đó dùng nước sôi trần qua miếng thịt rồi rửa lại thật sạch với nước.
Sơ chế thịt heo
Sơ chế thịt heo
Sau đó bạn cho thịt heo vào nồi inox, bắc nồi lên bếp ga hoặc bếp từ và luộc thịt sôi với lửa nhỏ trong vòng 10 - 15 phút. Sau đó tắt bếp và vớt thịt ra. Tiếp theo bạn cho miếng thịt vào bát nước lạnh và ngâm khoảng 5 - 10 phút. 
Luộc thịt heo
Luộc thịt heo
Mục đích của việc ngâm nước lạnh sẽ giúp miếng thịt nguội nhanh và phần bì sẽ có màu trong hơn. Sau khi ngâm nước lạnh đủ lượng thời gian yêu cầu bạn hãy vớt thịt ra và để thịt ráo nước.
Bạn có thể dùng dĩa nhọn hoặc kim khâu châm lên phần bì để tạo thành nhiều lỗ. Mục đích của việc tạo lỗ trên bì là để khi quay tránh tình trạng nổ và giúp bì giòn hơn. Do đó càng châm bì kỹ thì càng giòn và ngon hơn. Sau đó dùng khăn lau lại phần bì đã châm. 
Chọc bì thành lỗ
Chọc bì thành lỗ

Bước 2: Ướp thịt heo

Phần mặt bì nên xát thêm một lớp muối mỏng (khoảng 1 thìa cà phê). Sau đó cho các gia vị như tỏi xay nhuyễn, ngũ vị hương, cho thêm một chút dầu ăn, một thìa nước mắm vào miếng thịt heo và trộn đều hỗn hợp lên miếng thịt để gia vị ngấm đều. Chỉ cần ướp khoảng 10 phút là được. Khi cho vào chảo quay bạn cần gạt những miếng tỏi bám trên bề mặt thịt ra để tránh làm tỏi bị cháy. 
Ướp gia vị cho thịt đã chọc bì
Ướp gia vị cho thịt đã chọc bì

Bước 3: Quay thịt heo

Nếu gia đình bạn có lò nướng có thể quay thịt bằng lò. Nướng thịt với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút. Không thì chỉ cần tận dụng chiếc chảo chống dính sẵn có trong nhà là được. Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo với dầu ăn. Để dầu ăn nóng già mới được cho thịt vào. Bạn nên quay phần bì trước. Khi bì vàng giòn bạn có thể quay các mặt còn lại của miếng thịt. Khi miếng thịt đã được chín vàng giòn bạn hãy vớt thịt ra để ráo dầu và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. 
Thành phẩm của món thịt heo quay giòn bì
Thành phẩm của món thịt heo quay giòn bì

Cuối tuần vào bếp trổ tài làm chạo tôm

Nguyên liệu:
- 600 gr tôm không vỏ
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1/3 muỗng cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh hành lá
- 30 gr tinh bột bắp hay bột sắn dây
-  Vài khúc mía hay vài khúc sả
Thực hiện:
Cuối tuần vào bếp trổ tài làm chạo tôm ngon xuất sắc, ai ăn cũng mê tít - 1
Bước 1: Tôm rửa sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh 2-3 tiếng ( cần phải lạnh,có chút đông đá).
Hành tím, tỏi và hành lá băm và thái nhỏ.
Cuối tuần vào bếp trổ tài làm chạo tôm ngon xuất sắc, ai ăn cũng mê tít - 2
Bước 2: Cho tôm + các gia vị + bột bắp + lòng trắng trứng và nguyên liệu hành, tỏi...( bước1) vào máy, xay khoảng 2 phút là tôm sánh dẻo. Tắt máy.
Cuối tuần vào bếp trổ tài làm chạo tôm ngon xuất sắc, ai ăn cũng mê tít - 3
Bước 3: Thoa chút dầu lên lòng bàn tay. Lấy chút chạo bọc quanh khúc mía hay sả. ( bạn có thể thoa chút bột mì xung quanh khúc mía/sả để bọc chạo tôm dễ dàng hơn).
Cuối tuần vào bếp trổ tài làm chạo tôm ngon xuất sắc, ai ăn cũng mê tít - 4
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng thì cho từng ít chạo tôm vào chiên với lửa vừa.
Cuối tuần vào bếp trổ tài làm chạo tôm ngon xuất sắc, ai ăn cũng mê tít - 6
Bước 5: Chiên chạo tôm vàng đều trước khi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cuối tuần vào bếp trổ tài làm chạo tôm ngon xuất sắc, ai ăn cũng mê tít - 7
Chạo tôm cho ra dĩa có xà lách, rau thơm, dưa leo, bún và chén nước mắm ớt chua ngọt.

Cách làm gà quay bằng lò vi sóng

Gà quay là món ăn chưa bao giờ lỗi thời với hương vị thơm ngon, đậm đà. Thay vì phải ra ngoài mua vừa đắt, vừa không đảm bảo vệ sinh.

1Nguyên liệu và dụng cụ làm gà quay bằng lò vi sóng

- 300 g thịt gà đã lọc xương (nên lấy phần thịt đùi sẽ ngon hơn)
- 3 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu mè
- 3 lát gừng băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột ngô
Lò vi sóng, dao, thớt

2Cách làm gà quay bằng lò vi sóng

Bước 1: Rửa sạch thịt gà, sau đó dùng nĩa đâm đều cả 2 mặt thịt gà, để gà thấm đều gia vị (hình 1). Nếu miếng thịt to và dày quá thì bạn có thể dùng dao khứa vài đường để thịt chín nhanh hơn (hình 2).
Bước 2: Trộn đều xì dầu, đường, dầu mè, gừng băm và bột ngô trong 1 cái tô lớn (lọai tô dùng được trong lò vi sóng). Bột ngô sẽ giúp phần nước chảy ra khi quay sánh lại để làm thành nước sốt luôn (hình 3). Cho thịt gà vào tô, trộn đều và bọc màng ni lông lên trên tô (hình 4).
Cách làm gà quay bằng lò vi sóng
Bước 3Cho thịt gà vào lò vi sóng, để ở nhiệt độ cao nhất và quay trong khoảng 4 phút. Sau đó, bạn kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu chưa chín hẳn thì quay thêm khoảng 30 giây nữa là được.
Cách làm gà quay bằng lò vi sóng
Thành phẩm là những miếng gà quay thơm phức, đậm đà hương vị không thua kém gì gà quay bên ngoài.
Cách làm gà quay bằng lò vi sóng

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu mắm ngon ngất ngây dễ làm tại nhà

Mắm cá linh ngoài việc chưng lên thì còn có thể lọc lấy nước nấu lẩu cũng vô cùng kích thích vị giác. Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo cách nấu món lẩu mắm thơm ngon lạ miệng này nhé, nào cùng vào bếp và làm ngay thôi!

Thời gian thực hiện món lẩu mắm:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 30p.
  • Thời gian chế biến: 30p.
Lẩu mắm là sự kết hợp của nước dùng đậm đà, rau củ ngọt cùng với mắm cá linh hấp dẫn, cá hú thơm ngon khiến ai cũng phải ngất ngây.

Cách nấu lẩu mắm ngon ngất ngây ăn một lần là nhớ mãi hương vị của nó

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  •  Xương heo 300 gr
  •  Mắm cá linh 200 gr ( hoặc có thể dùng mắm cá sặc)
  •  Thịt ba chỉ 100 gr
  •  Thịt bò 200 gr
  •  Cá hú 200 gr (hoặc cá bông lau)
  •  Tôm tươi 100 gr (nên chọn tôm sú)
  •  Mực 100 gr
  •  Chả cá thác lác 100 gr ( hoặc chả cá thu)
  •  Nước dừa 200 ml
  •  Cà tím 2 trái
  •  Sả 3 củ
  •  Bún tươi 500 gr
  •  Đường trắng 3 muỗng canh
  •  Bột ngọt 2 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 4 muỗng canh
  •  Rau muống 200 gr
  •  Rau nhút 200 gr
  •  Tía tô 100 gr
  •  Húng tây 100 gr
  •  Húng quế 100 gr
  •  Chuối chát 5 trái
  •  Dưa leo 6 trái
  •  Khế 4 trái
  •  Thơm 150 gr
  •  Giá đỗ 200 gr
  •  Nấm rơm 200 gr
  •  Tỏi  băm nhuyễn 2 muỗng cà phê
  •  Ớt băm 1 muỗng cà phê
  •  Rau nhút 100 gr
  •  Kèo nèo 150 gr
  •  Rau đắng 100 gr
  •  Bông súng 1 bó
Dụng cụ: Bếp, tô, muỗngchảo,...

Cách làm món lẩu mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cà tím rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Dưa leo, khế, chuối chát rửa sạch cắt lát mỏng. Thơm cắt lát có độ dày khoảng 0,5 cm.
- Bông súng, kèo nèo, rau muống lặt sạch cắt khúc. Nấm rơm cắt gốc rửa nước muối, chẻ làm đôi.
cách nấu lẩu mắm bước 1
Bước 2: 
- Mực làm sạch cắt khúc vừa ăn. Tôm sú cắt râu, rửa sạch.
- Thịt ba rọi cắt miếng mỏng. Chả cá cắt miếng vừa ăn.
- Cá hú làm sạch khứa. Sả bằm nhỏ.
Mực làm sạch cắt khúc vừa ăn. Tôm sú cắt râu, rửa sạch
Bước 3: Hầm xương heo lấy khoảng 1,5 lít nước dùng, sau đó thêm 200 ml nước dừa vào nấu sôi.
cách nấu lẩu mắm bước 3
Bước 4: 
- Nước dùng nấu với 200 gr mắm sặc, nồi nấu mắm sôi khỏang 10 phút lọc qua rây để lấy nước dùng trong. 
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào để dầu nóng, phi tỏi thơm cho sả ớt vào, sả ớt vàng bỏ thịt ba rọi vào, khi thịt đã săn bỏ cà tím vào xào khoảng 5 phút sau đó cho nước dùng đã nấu mắm vào và nêm gia vị : đường + bột ngọt vừa ăn, nấu sôi trở lại.
Thành phẩm: Cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi nấu lẩu, đặt lên bếp bật lửa, cho nấm rơm vào. Xếp các loại rau và bông súng vào dĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt, hành lá rắc lên trên, dọn bún kèm thêm chén nước mắm mặn với ớt băm nhỏ.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu mắm ngon ngất ngây dễ làm tại nhà
Lời khuyên dành cho bạn:
  • Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon.
  • Thơm mua về gọt sạch mắt thơm để khi ăn tránh bị rát lưỡi.

Cách ngâm rượu táo mèo ngon theo công thức chuẩn

Rượu táo mèo vốn là một bài thuốc dân gian rất hữu ích trong việc chữa nhiều bệnh như bệnh về tiêu hóa, huyết áp, bên cạnh đó cũng giảm lượng cholesterol và điều hòa tim mạch tốt hơn. Chính vì vậy, cất sẵn một hủ rượu táo mèo tự tay làm trong nhà rất tốt, tham khảo ngay cách ngâm rượu táo mèo ngon dưới đây để thực hiện ngay nhé.

Nguyên liệu ngâm rượu táo mèo:
  • 2 kg táo mèo tươi
  • 4 lít rượu trắng
  • 1 kg đường
  • 200 ml mật ong

1Lựa chọn táo mèo và rượu ngâm

Chọn táo mèo

Táo mèo có xuất xứ từ các tỉnh miền núi phía Tây Bắc như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai sẽ phù hợp nhất để ngâm rượu vì có độ ngọt và thơm đặc trưng.
Táo ra hoa vào khoảng tháng 3 - 4 và cho quả từ tháng 8 đến tháng 12 dương lịch. Thời điểm táo ngon nhất là vào cuối tháng 8 và giữa tháng 9, được xem là mùa táo mèo ở những khu vực này.
Nên lựa chọn những quả táo mèo có màu đỏ, má đào sẽ mang lại chất lượng rượu táo mèo ngâm tuyệt vời nhất.
Chọn táo mèo tươi, vỏ màu đỏ và má đào

Chọn rượu ngâm

Thông thường dùng rượu nếp quê hoặc rượu tẻ đều được rượu phải nấu bằng men ta chuẩn rượu được ủ một thời gian rồi thì càng tốt. Một gợi ý bạn có thể dùng rượu ngô Bắc Hà để ngâm cùng với táo mèo rất ngon và thơm.
Độ rượu thường trong khoảng 40 độ.

2Cách ngâm rượu táo mèo 

Bước 1: Dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo rồi dùng nước rửa cho đến lúc táo sạch hoàn toàn. Tiếp tục pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm khoảng 30 phút. Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước lạnh thật sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước.
Cắt 2 đầu táo mèo, rửa sạch
Bước 2: Chuẩn bị một cái hủ thủy tinh sạch và khô, có kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu đã chuẩn bị. Tiếp đến cho táo mèo và đường vào hủ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên mặt và lưu ý là ở phía trên cùng phải rải kín đường lên mặt táo mèo, đậy nắp thủy tinh lại và đợi 2 tuần.
Mỗi lớp táo mèo sẽ là một lớp đường phủ lên
Sau 2 tuần ngâm táo mèo với đường, nếu táo mèo nổi lên trên còn phần nước đường ở dưới, còn lại một lượng đường bị bão hoà không thể tan lắng xuống đáy thì như vậy tức là đã thực hiện đúng cách.
Bước 3Chắt hết phần nước ngâm và đường trong hủ bỏ vào chai. Đây gọi là phần nước cốt táo mèo và nên để riêng. Phần nước cốt táo mèo dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ rất ngon và dễ uống hơn.
Nước si rô táo mèo
Ngoài ra, phần nước cốt táo mèo này cũng là một dạng sirô nên cũng có thể dùng làm nước giải khát, tráng miệng rất ngon.
Bước 4: Đổ rượu trắng đã chuẩn bị từ đầu vào hủ táo mèo, để hủ vào một góc nhà và để sau ít nhất 3 tháng là có thể dùng rượu táo mèo tươi ngon. Lúc này đã có thể thưởng thức rượu táo mèo thơm ngon đúng chất rồi đấy.
Rượu táo mèo
Mách nhỏ: Ngâm rượu táo mèo cùng với 1 ít táo mèo khô đã sao vàng hạ thổ sẽ có màu cánh dán nhanh và thơm. Bên cạnh đó, ngâm cùng thêm 1 ít mật ong: 1kg táo tương ứng với 100 ml mật sẽ giảm vị chua và chát của táo.

Tuesday, April 21, 2020

Album Gia đình